Vòng tua máy là gì ? Làm sao để chạy xe vừa êm, tiết kiệm nhiên liệu ?

, Vòng tua máy là gì ? Làm sao để chạy xe vừa êm, tiết kiệm nhiên liệu ?

Nhiều bác tài có thói quen để số thấp rồi đạp ga thật mạnh với suy nghĩ như vậy sẽ giúp xe chạy nhanh. Thế nhưng làm như vậy lại khiên vòng tua máy tăng cao gây ồn máy và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Vậy vòng tua máy là gì ? Làm thế nào để chạy xe tiết kiệm nhiên liệu? Mời các bạn cùng với Đình Hoàng – Ford Đà Nẵng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vòng tua máy là gì ?

Nhắc đến hiệu suất vận hành của 1 chiếc xe, nhiều người thường nói đến công suất và mô-men xoắn. Tuy nhiên, vòng tua máy của xe thì rất ít người hiểu rõ được ý nghĩa của nó. Thực tế, công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy của xe ô tô có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong đó, vòng tua máy xe là số vòng quay của động cơ xe trong một phút, được đo bằng đơn vị RPM (Revolutions-per-minutes hoặc Rounds-per-minutes).

, Vòng tua máy là gì ? Làm sao để chạy xe vừa êm, tiết kiệm nhiên liệu ?
Vòng tua máy là gì Làm sao để chạy xe vừa êm vừa tiết kiệm nhiên liệu 1

Vòng tua máy ô tô tỉ lệ nghịch với các cấp số trên xe và tỉ lệ thuận với công suất của xe, đạt chỉ số cực đại 5.000 – 7.000 vòng/phút. Đối với mỗi cấp số xe, chỉ số vòng tua máy lý tưởng không giống nhau. 

Vòng tua máy càng cao thì sức mạnh động cơ càng lớn, tốc độ di chuyển xe càng nhanh, đồng thời mức độ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và phát ra tiếng ồn động cơ trong suốt quá trình vận hành. Động cơ hoạt động càng nhiều thì càng phát ra tiếng ồn lớn. Nếu động cơ hoạt động đến gần ngưỡng quá tải thì tiếng gầm sẽ rất to. 

Vòng tua máy càng cao thì xe càng tốn nhiều nhiên liệu ?

Bản chất của việc đẩy vòng tua máy lên cao là xe phải nạp và đốt cháy lượng nhiên liệu lớn hơn. Do đó, vòng tua máy tỷ lệ thuận với mức tiêu thụ nhiên liệu. Do đó, bạn nên đi lái xe chuyển số một cách phù hợp dể tránh trường hợp số thấp mà vòng tua cao gây tốn nhiên liệu và gầm xe.

, Vòng tua máy là gì ? Làm sao để chạy xe vừa êm, tiết kiệm nhiên liệu ?
Vòng tua máy là gì Làm sao để chạy xe vừa êm vừa tiết kiệm nhiên liệu – Ford Đà Nẵng 3

Vòng tua máy càng cao thì động cơ càng ồn ?

Để đưa động cơ lên vòng tua máy cao, các bộ phận như thanh truyền, trục khuỷu, xupap, … phải hoạt động dưới áp lực lớn hơn, quay nhanh hơn do đó tiếng ồn phát ra cũng tăng theo. Việc hoạt động ở tua máy quá cao cũng khiến các chi tiết bên trong động cơ hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hơn, có thể ảnh hưởng đến độ bền về lâu dài của xe. Do đó, các nhà sản xuất ô tô thường giới hạn vòng tua máy cực đại của mỗi mẫu xe để đảm bảo tuổi thọ cho động cơ cũng như các thành phần liên quan.

, Vòng tua máy là gì ? Làm sao để chạy xe vừa êm, tiết kiệm nhiên liệu ?
Vòng tua máy là gì Làm sao để chạy xe vừa êm vừa tiết kiệm nhiên liệu – Ford Đà Nẵng

Vòng tua máy bao nhiêu là hợp lý?

Đối với động cơ xăng, ở chế độ không tải, vòng tua máy ổn định ở mức 700 – 800 vòng/phút. Thời điểm xe mới khởi động hoặc nổ máy sau một khoảng thời gian dài ngưng hoạt động thì vòng tua máy dao động trong khoảng 1000 vòng/phút để làm nóng động cơ, tạo môi trường nhiệt độ phù hợp. Nên nếu như nhận thấy vòng tua máy tăng lên đột ngột trong trường hợp này thì người sử dụng xe cũng không nên quá lo lắng. 

, Vòng tua máy là gì ? Làm sao để chạy xe vừa êm, tiết kiệm nhiên liệu ?
Vòng tua máy là gì Làm sao để chạy xe vừa êm vừa tiết kiệm nhiên liệu – Ford Đà Nẵng 4

Khi xe chạy bình thường trên đường, vòng tua máy lý tưởng thay đổi theo từng cấp số trên xe.

Mức vòng tua máy ở các cấp số thường là:

  • Số 1, số 2: Vòng tua máy tầm 400 – 1.800 vòng/phút
  • Số 3, số 4: Vòng tua máy tầm 300 – 1.700 vòng/phút
  • Số 3, số 4, số 5: Vòng tua máy tầm 200 – 1.600 vòng/phút
  • Khi phanh xe: Nên giảm ga để vòng tua máy về mức 1.000 vòng/phút

Khi di chuyển trên đoạn đường xấu nhiều chướng ngại vật hoặc đường xá đông đúc, người lái xe nên giảm tốc độ và nhấn phanh, kết hợp với việc nhả côn. Ngược lại, trong trường hợp đường không quá đông đúc thì người lái có thể duy trì tốc độ, giữ số vòng tua khoảng 1.200 vòng/phút sau đó bắt côn, như vậy xe sẽ không bị khựng lại. Khi tăng tốc thì thực hiện thao tác tương tự.

Theo kinh nghiệm của nhiều bác tài, người lái cần sang số phù hợp với số vòng tua máy để động cơ xe vận hành trơn tru hơn cũng như tăng tính an toàn khi tham gia giao thông. Lúc điều khiển phương tiện, tài xế cũng nên tạo thói quen nhìn đồng hồ số vòng tua để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, giúp động cơ xe bền hơn và hoạt động ổn định hơn.

Phát hiện tình trạng bất thường của xe thông qua hoạt động vòng tua máy

Vòng tua máy bị cao/thấp, không ổn định là một trong các dấu hiệu bất thường cho thấy động cơ đang gặp vấn đề. Mỗi xe sẽ có số vòng tua máy khác nhau do thiết kế động cơ, độ hao mòn, chế độ bảo dưỡng – chăm sóc… khác nhau. Tuy nhiên, xe thường sẽ có mức vòng tua máy ổn định trong một mức nhất định tương ứng theo từng dải tốc độ. Nghĩa là khi xe chạy ở dải tốc độ đó thì vòng tua máy sẽ luôn ở trong một khoảng đó.

, Vòng tua máy là gì ? Làm sao để chạy xe vừa êm, tiết kiệm nhiên liệu ?
Vòng tua máy là gì Làm sao để chạy xe vừa êm vừa tiết kiệm nhiên liệu – Ford Đà Nẵng 5

Không chỉ có vậy, chỉ số vòng tua máy còn giúp người sử dụng xe điều chỉnh được chế độ lái sao cho tiết kiệm nhiên liệu nhất hoặc tăng tốc và đạt sức kéo tốt nhất khi xe chuyển số (đối với xe số sàn). Và thường thì khi kiểm tra động cơ, các kỹ thuật viên cũng sẽ dựa trên chỉ số của đồng hồ vòng tua máy để nhận biết được khách quan thực trạng của chiếc xe.

Trên đây là một số thông tin mà Danangford.com.vn tổng hợp được về vòng tua máy. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến các dòng xe Ford tại Đà Nẵng xin vui lòng liên hệ đến số: 0932.52.999.55 để được tư vấn cụ thể hơn.

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *