Tiền thưởng nóng SEAGAME có phải NỘP THUẾ không?

ford đà nẵng, Tiền thưởng nóng SEAGAME có phải NỘP THUẾ không?

Xin chào các Bác, hòa chung với không khí ăn mừng Việt Nam vừa giành được huân chương vàng tại Seagame 30. Hoàng Ford Đà Nẵng xin được phép gởi đến một bài viết không mấy liên quan. Mong các bác bỏ qua, nếu các Bác muốn đọc thêm một số bài về lĩnh vực ô tô. Các bác có thể xem bài viết mới: Có phải cứ chạy quá tốc độ là bị phạt ?

Đã bao giờ các bác tự hỏi rằng những khoảng thu nhập của những cầu thủ tham dự Seagame thì có bị tính thuế hay không. Và bị tính thuế là tính thuế như thế nào. Thực chất, vấn đề thuế trong thể thao. Thuế từ việc tặng thưởng của những doanh nghiệp tặng thưởng cho những cầu thủ hay những huấn luyện viên. Thì nó không còn xa lạ nhưng nó mới ” sốt ” lên trong thời gian gần đây. Bởi vì sau sự kiện một thành tích cực lớn từ U23 Việt Nam tại giải U23 vô địch Châu Á. Thì nhiều doanh nghiệp, nhiều tập đoàn có tặng thưởng những huấn luyện viên. Như Park Hang Seo, những cầu thủ mà được ghi bàn trong những trận chung kết này nọ kia.

Những phần thưởng rất là lớn có thể là tiền, có thể là xe cộ, có thể là nhà cửa. Và khi đó, người ta mới đặt ra câu hỏi rằng là. Những giải thưởng này sẽ có bị tính thuế hay không. Và nếu tính thế là tính thuế như thế nào.

Các văn bản pháp lý quy định

Ngay lập tức là khoảng vài tháng sau và cũng khoảng tháng 4/2018. Thì Tổng Cục Thuế cũng đưa ra một văn bản hướng dẫn. Có nghĩa rằng trước đây chưa ai nghĩ rằng trước đây chưa ai nghĩ rằng là đội tuyển Việt Nam có những thành tích cao đến như vậy. Và những người hâm mộ, những đơn vị doanh nghiệp, tập đoàn lại quan tâm đến bóng đá nước nhà để mà trao thưởng. Vì vậy nên chưa có hướng dẫn cụ thể. Nhưng vào tháng 4 năm 2018 đã có một công văn hướng dẫn. Đó chính là Công văn số 1324/TCT-TNCN. Đươc ban hành ngày 16 tháng 4 năm 2018 về việc hướng dẫn thuế TNCN. Đối với tiền thưởng, cho đội tuyển bóng đá Việt Nam. ford đà nẵng, Tiền thưởng nóng SEAGAME có phải NỘP THUẾ không?

Trong Công văn này thì nó khá là dài, tuy nhiên Hoàng Ford Đà Nẵng xin tóm gọn vấn đề để cho các Bác cũng như Tổng cục thuế có kết luận ở phía dưới. Thì vấn đề thuế thu nhập cá nhân thì nó sẽ được chia làm ba trường hợp chính.

Trường hợp thứ nhất

Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền thưởng cho ngôi vị Á Quân của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC), Liên đoàn bóng đá Việt Nam đảm bảo điều kiện là giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được nhà nước Việt Nam thừa nhận; tiền thưởng của ủy ban Olympic Việt Nam theo quy định của Luật thi đua khen thưởng thì các khoản thu nhập này được trừ khỏi thu nhập chịu thuế khi tính thuế thu nhập cá nhân quy định tại tiết e.1.4 và e.2 khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Tức là trong trường hợp những giải thưởng này. Tiền từ ban tổ chức người ta tặng cho đội tuyển Việt Nam, tặng cho huấn luyện viên. Nếu được Nhà nước công nhận là giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế. Thì sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp thứ hai

Trường hợp tiền thưởng của các tập đoàn kinh tế, ngân hàng, các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân cho đội tuyển U23 Việt Nam và cá nhân cầu thủ, huấn luyện viên mang tính chất tiền lương, tiền công của người sử dụng lao động trả cho người lao động và/hoặc thực hiện theo quy định tài chính về thu chi, thưởng của Liên đoàn bóng đá Việt Nam thì tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Tùy thuộc vào quy định tại hợp đồng lao động của cầu thủ, huấn luyện viên, thành viên đội tuyển, Liên đoàn thực hiện tính thuế, khai nộp thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần hoặc khấu trừ thuế theo quy định tại Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính. Việc quyết toán thuế của cá nhân thành viên đội tuyển thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 2 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.ford đà nẵng, Tiền thưởng nóng SEAGAME có phải NỘP THUẾ không?

Như vậy có thể thấy rằng biểu thuế thu nhập cá nhân cao nhất. Cá nhân có thể chịu lên đến 35% thuế thu nhập cá nhân dựa trên thu nhập tính thuế. Tất nhiên, sau khi giảm trừ gia cảnh,… tất cả các thứ đi còn bao nhiều lại thì sẽ được tính là 35% những phần đó. Như vậy, khi mà doanh nghiệp tặng thưởng cá nhân dưới hình thức là người sử dụng lao động tặng cho người lao động. Thì có thể mức thuế cao lên đến 35%. Theo như Hoàng – Ford Đà Nẵng biết thì với thu nhập đâu đó trên 85-90 triệu thì sẽ đã bị đánh thuế như vậy rồi.

Số tiền thưởng khá cao

Mà phần thưởng dành cho những cầu thủ U22 hay U23. Khi tham dự Seagame thì rất lớn, nó lên đến hàng tỉ, hàng chục tỉ đồng. Vì vậy, nên là nếu tặng theo phương án này thì rất có thể sẽ bị tính thuế. Nhưng cái quan hệ của doanh nghiệp và những cầu thủ ở đây sẽ không phải là về người sử dụng lao động và người lao động.ford đà nẵng, Tiền thưởng nóng SEAGAME có phải NỘP THUẾ không?

Bởi vì bản chất, những doanh nghiệp. Những doanh nghiệp, những tập đoàn lớn người ta tặng cho U22 hay U23 Việt Nam là tặng cho chiến công. Tặng cho những thành tích đã đạt được trong Seagame. Chứ không phải tặng cho những thành quả trong quá trình lao động. Dựa trên hợp đồng lao động đã ký kết. Vì vậy, phương án này chúng ta sẽ tạm thời bỏ qua. Sẽ có một phương án nữa đó là phương án thứ ba

Trường hợp thứ ba

Trường hợp cá nhân nhận tặng thưởng là quà tặng bằng chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì cá nhân nhận thu nhập phải nộp thuế TNCN theo quy định tại khoản 10 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính nêu trên và thực hiện tính thuế, khai nộp thuế theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 111/2013/TT-BTC và khoản 6 Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

ford đà nẵng, Tiền thưởng nóng SEAGAME có phải NỘP THUẾ không?

Về cơ bản, mức thuế ở đây sẽ đánh là 10%. Nói chung, các Bác có thể đọc, cái quy định ở trên để rõ hơn. Tuy nhiên, thì tôi Hoàng – Ford Đà Nẵng có thể tóm gọn lại là thuế xuất ở đây có thể là 10%. Dựa trên tổng giá trị tài sản và đánh trên từng lần nhận giải thưởng. Ví dụ mới đây nhất, thì đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam được. Vinfast trao tặng ví dụ như các cầu thủ thì được trao tặng xe điện là Vinfast Klara. Còn đối với riêng huấn luyện viên Mai Đức Chung thì được thưởng tặng là Vinfast Lux 2.0. Như vậy khi tặng thưởng bằng tài sản thì mức thuế phải chịu đối với những người nhận tài sản đó là 10%.

Tóm tắt lại

Dựa trên giá trị ví dụ một con xe máy điện Klara đâu đó là khoảng 40 triệu. Thì sẽ phải trích 4 triệu để đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên phải nói rằng ở đây có nghĩa là các doanh nghiệp tặng tài sản gồm những tài sản phải đăng ký sở hữu. Nhưng trong trường hợp là ở đây không tặng tài sản mà tặng bằng tiền. Thì đó là điều mà pháp luật chưa có quy định. Thì dĩ nhiên, nếu chưa có quy định cụ thể rõ ràng việc tặng như vậy sẽ không bị tính thuế. Người nhận không mất thuế, người cho cũng không mất một đồng nào. Như vậy thì tùy vào từng trường hợp mà sẽ có những phương án khác nhau.

ford đà nẵng, Tiền thưởng nóng SEAGAME có phải NỘP THUẾ không?

Hoàng Ford Đà Nẵng viết bài viết này nhằm giúp các Bác hiểu rõ hơn về vấn đề Seagame. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến với các Bác. Ngoài ra, nếu các bạn có thời gian các Bác cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết như: Tại sao xe Lào lại rẻ? Chúc các Bác một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay