Lịch sử của giấy phép lái xe

, Lịch sử của giấy phép lái xe

Khi tham gia giao thông, giấy phép lái xe luôn là vật không thể thiếu trong ví của nhiều người. Thế nhưng, trên thực tế không có nhiều người biết lịch sử hình thành. Cũng như nguồn gốc của vật bất ly thân này. Trong bài viết này, Đại lý Ford tại Đà Nẵng xin được ngược dòng lịch sử giới thiệu về loại giấy tùy thân này.

Khái niệm Giấy phép lái xe

Theo khái niệm của nhà nước ta thì giấy phép lái xe hay còn được gọi đơn giản là bằng lái. Là một loại giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước. Hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể. Theo đó, loại giấy này sẽ chứng nhận cho người sở hữu được phép vận hành, lưu thông trên đường.

Để có được bằng lái xe, người sở hữu chắc chắn phải vượt qua nhiều bài sát hạch khắt khe. Tuy nhiên ở thuở ban đầu thì không cần phải phiền hà như vậy. Theo đó, bằng lái xe đầu tiên được trao cho ông Karl Benz. Vào năm 1888 – người phát minh ra ô tô hiện đại. Vào thời điểm đó, ông chỉ cần gửi đơn yêu cầu cơ quan Ducal Grand Hotel. Tương tự như Bộ giao thông vận tải ngày nay). Kết quả là chỉ trong một thời gian ngắn ông đã trở thành người đầu tiên trên thế giới có bằng lái xe.

, Lịch sử của giấy phép lái xe

Đến năm 1910 thì ở Đức mới chính thức đưa ra chương trình giấy lái xe. Vào đào tạo cũng như thi sát hạch. Tuy nhiên vào thời điểm đó, phụ nữ vẫn ít được tiếp cận với xe ô tô. Chính vì thế, bằng lái xe chỉ phổ biến đối với cánh phái mạnh.

, Lịch sử của giấy phép lái xe

Người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng lái xe

Mãi đến 20 năm sau thì luật lệ cấp bằng lái xe cho nữ mới được thực hiện. Nhờ vào đó bà Lillie Elizabeth McGee – một công dân người Mỹ là người chính thức được học lái xe. Và sở hữu bằng lái xe cho riêng mình. Sau đó bà đã lên tới chức Giám đốc công ty về công nghiệp giao thông vận tải. Ngay nay, hầu hết các quốc gia đều đã cho phép phụ nữ sở hữu bằng lái xe.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia theo đạo Hồi thì quyền cơ bản này vẫn chưa được thực hiện. Gần đây, một số nước theo đạo Hồi cũng đã có chính sách thay đổi tiêu biểu như ở Ả Rập Xê Út, nơi vừa ban hành chính sách cho phép phụ nữ lái xe ô tô.

Bằng lái xe hiện nay

Hiện nay, Mặc dù ở các quốc gia thì luật pháp cũng như quy định cấp giấy lái xe khác nhau. Tuy nhiên. nhìn chung tất cả đều có đặc điểm giống nhau là để sỡ hữu giấy phép lái xe thì người xin cấp giấy phải trải qua quá trình nộp giấy tờ pháp lý và thực hiện đào tào và sát hạch.

, Lịch sử của giấy phép lái xe

Hiện tại tất cả hơn 245 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đều có hệ thống quản lí, đào tạo và cấp bằng lái xe. Thậm chí nhiều khu vực kinh tế còn liên kết với nhau (đặc biệt với Công Ước Vien), giấy phép lái xe ở quốc gia này có thể được sử dụng tại quốc gia khác một cách hợp lệ.

Đến đây, có lẽ Hoàng – Ford Đà Nẵng đã sơ lược được phần nào lịch sử ra đời cũng như hình thành của giấy phép lái xe. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin khá hữu ích đối với quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu mua xe Ford xin vui lòng liên hệ số: 0935.389.404 để được tư vấn cụ thể hơn

Gọi ngay