Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong ?

, Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong ?

Trên hầu hết các loại ô tô đang lưu thông hiện nay thì hệ thống điều hòa luôn được trang bị hai chế độ. Đó là lấy gió trong và lấy gió ngoài. Vậy khi nào ta cần lấy gió trong và ngược lại ? Hãy cùng với Đình Hoàng – Ford Đà Nẵng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Chế độ lấy gió ngoài

Khi bật chế độ lấy gió ngoài thì điều hòa sẽ thực hiện lấy nguồn gió từ môi trường bên ngoài. Tất nhiên, hệ thống điều hòa sẽ lọc bớt những bụi bẩn trong không khí để thổi vào bên trong khoang nội thất xe. Ưu điểm của chế độ này là tạo được sự thông thoáng trong khoang lái. Thêm vào đó là giúp người trong khoang xe được cung cấp oxi trực tiếp từ bên ngoài chống mệt mỏi khi ngôi lâu trong xe. Đồng thời, trong thời điểm Covid đang có sự chuyển biến phực tạp như hiện nay thì việc luân chuyển không khí ra ngoài xe và hút khí mới vào là một trong những phương pháp hạn chế Covid hiệu quả.

, Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong ?
Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong – Ford Đà Nẵng 1

Tuy nhiên, chế độ này cũng bộc lộ nhược điểm đó là nếu môi trường bên ngoài có nhiều khói bụi hay mùi hôi thì người ngồi trên xe sẽ phải ngửi mùi khó chịu này. Ngoài ra, do lấy không khí ngoài trời nên hệ thống làm mạt hoặc làm ấm sẽ phải hoạt động mạnh hơn đồng thời việc đạt được nhiệt độ mà bạn mong muốn cũng sẽ lâu hơn.

Chế độ lấy gió trong

Ngược lại với chế độ lấy gió ngoài, lấy gió trong là sử dụng chính nguồn không khí hiện có trong xe. Không khí sẽ được lưu chuyển tuần hoàn thông qua lọc gió lạnh và quay ngược trở lại các cửa gió để làm mát xe. Đây cũng là chế độ hầu hết các “bác tài ” ưu tiên sử dụng do có ưu điểm lớn là tránh được các mùi khó chịu và không khí ô nhiễm từ bên ngoài. Đồng thời, còn giúp xe làm mát nhanh hơn từ đó tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ khi không mất nhiều sức để kéo theo dàn lạnh.

, Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong ?
Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong – Ford Đà Nẵng 2

Ở hầu hết các mẫu xe ô tô Ford như Ford Everest hiện nay thì hệ thống điều hòa trên xe đều được trang bị chế độ Auto tự động. Ở chế độ này thì lấy gió ngoài hay gió trong phụ thuộc vào nhiệt độ trong xe và chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ cài đặt:

  • -Nếu nhiệt độ trong xe đang quá cao (lúc mới vào xe), hệ thống chuyển sang lấy gió trong.
    – Nếu (nhiệt độ bên ngoài – nhiệt độ cài đặt ) > 8-9 độ C, hệ thống sẽ Lấy gió trong.
    – Nếu (nhiệt độ ngoài xe – nhiệt độ cài đặt ) <6 c=”” v=”” nhi=”” t=”” trong=”” xe=”” m=”” t=”” h=”” th=”” ng=”” s=”” l=”” y=”” gi=”” ngo=”” i=”” blockquote=””>
  • Đối với một số mẫu xe hiện đại hơn thì còn được trang bị thêm hệ thống cảm biến đánh giá chất lượng không khí. Khi nhận thấy chất lượng không khí bên ngoài quá bẩn, điều hòa sẽ tự chuyển sang chế độ lấy gió trong. Bên cạnh các chế độ tự động của xe (nếu có), bạn cũng cần tự chuẩn bị những trường hợp thường gặp để chủ động trong việc lấy gió, sử dụng điều hòa của xe một cách hiệu quả nhất.

Khi nào nên lấy gió trong, ngoài?

Từ các cớ sở trên, ta có thể đưa ra một số mẹo nhu sau. Khi vừa mới khởi động xe ta nên bật chế đọ lấy gió ngoài, kèm theo đó mở hé cửa kính để giảm tiêu hao nhiên liệu, thanh lọc và làm mới không khí bên trong cabin xe cũng như tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi mới vào xe, nhất là khi để xe đỗ lâu dưới trời nắng. Sau khi nổ máy sau bạn nên đóng hết cửa kính sau đó bật điều hòa (A/C) nên đóng cửa kính, chuyển chế độ lấy gió trong để đạt được hiệu quả làm mát nhanh. Ở nhiều mẫu xe như của Ford thì xe luôn được trang bị nút Max A/C thì bạn nên bấm nút này để xe có thể làm lạnh nhanh nhất.

, Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong ?
Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong – Ford Đà Nẵng 3

Ngoài ra, khi di chuyển quãng đường dài và lái xe liên tục, người điều khiển nên chủ động mỗi 30’ lại lấy gió ngoài tầm 5 phút để cabin được thông thoáng, giảm bớt mệt mỏi cho những người ngồi trong xe. Nên chọn những nơi có không khí trong lành, thoáng mát và tránh khu vực có nhiều bụi bẩn và mùi hôi (kẹt xe, khói đốt rác…).

Còn nếu chỉ di chuyển trên những chặng đường ngắn hay khu vực nội đô thì nên để ở chế độ lấy gió trong để hạn chế khói bụi trong không khí lọt vào xe. Bên cạnh đó, chạy xe dưới trời mưa hoặc nơi có điều kiện thời tiết ẩm ướt, để hạn chế hơi nước bên ngoài bị hút vào cabin gây ẩm, mốc hệ thống điều hòa thì cũng nên lựa chọn chế độ lọc gió trong khi di chuyển.

, Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong ?
Khi nào thì ta nên bật điều hòa lấy gió ngoài, gió trong – Ford Đà Nẵng 4

Trên đây, là một số thông tin thú vị được Đình Hoàng -Ford Đà Nẵng tổng hợp được dựa trên kinh nghiệm của các bác tài lâu năm. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dòng xe Ford tại Đà Nẵng xin vui lòng liên hệ đến số: 093.52.999.55 gặp Hoàng để được tư vấn cụ thể hơn. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *