Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách xử lý khi vô lăng bị cứng

, Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách xử lý khi vô lăng bị cứng

Vào một ngày đẹp trời, bạn đang chạy con xe ô tô bình thường. Tắt máy, xuống xe như mọi ngày tuy nhiên vô lăng lại cứng ngắt không thể di chuyển cũng như không thể nổ máy. Trường hợp này hoàn toàn là có thật mà khách hàng của mình đã gặp phải. Thực tế đây là tính năng khóa cổ xe giông như xe máy thôi chứ không phải là lỗi gì của xe đâu. Thế nhưng, trong trường hợp này ta phải làm gì. Mời các bạn cùng Đình Hoàng – Ford Đà Nẵng thử tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lý do vô lăng bị khóa

Có hai lý do chính đáng để kích hoạt tính năng này. Đầu tiên, đây là một thiết bị chống trộm: nếu ai đó đột nhập vào xe, tay lái xe bị khóa theo một hướng. Thứ hai, đó là một thiết bị an toàn: khi đỗ xe trên đồi và quay bánh về phía lề đường, tay lái bị khóa sẽ giữ cho xe không bị đâm thẳng xuống dốc trong trường hợp dừng/đỗ xe không thành công.

, Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách xử lý khi vô lăng bị cứng
Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách để hủy khóa vô lăng

Cách khắc phục lỗi khóa vô lăng

Thông thường, trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với mọi loại xe đều có đề cập đến tính năng khóa vô lăng. Thế nhưng, phần đông người sử dụng thường không để ý mấy đến vấn đề này. Đại đa số các hãng xe thường để mục này ở phần: Hướng dẫn sử dụng khóa điện hoặc nút bấm khởi động.

Nếu bạn chưa đọc thì cũng không sao, hãy thực hiện theo các bước sau đây để thực hiện thao tác tắt tính năng khóa vô lăng cụ thể như sau:

Bước 1: Tra (cắm) chìa vào ổ khóa

, Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách xử lý khi vô lăng bị cứng
Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách để hủy khóa vô lăng 2

Bước 2: Vặn chìa khóa từ vị trí LOCK (hoặc 0) đến vị trí ACC (hoặc I), kèm theo đó ta xoay vô lăng sang trái hoặc phải. Đối với các dòng xe Ford thì ta cần thêm động tác đạp thêm chân phanh liên tục.

Đối với dòng xe khởi động bằng nút bấm thì ta vẫn làm thao tác tương tự nhưng thay vì vặn chìa khóa thì bạn bấm liên tục nút Start/stop.

, Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách xử lý khi vô lăng bị cứng
Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách để hủy khóa vô lăng 3

Thao tác mở khóa vô lăng

Một số trường hợp khách cần lưu ý

Ngoài ra, nếu chìa khóa cũng bị khóa cứng cùng với vô lăng, chúng ta nên xoay vô lăng tới lui cùng lúc với vặn chìa khóa. Không nên cố gắng xoay chìa vì có thể làm cong vênh, hư hỏng chìa khóa, thậm chí chìa khóa bị gẫy và nằm lại trong ổ.

, Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách xử lý khi vô lăng bị cứng
Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách để hủy khóa vô lăng 3

Bên cạnh khóa vô lăng, người dùng cũng cần phân biệt lỗi này với các lỗi sẽ thường gặp ở hệ thống lái như xì dầu thước lái, hư hỏng rotuyn lái ngoài và rotuyn lái trong, rò rỉ dầu trợ lực, hư bơm trợ lực, xỉa lái… Thông thường thì khi bị những lỗi trên xe của bạn sẽ không bị cứng vô lăng mà chỉ xảy ra một số hiện tượng như là điều khiển xe không đúng hướng mong muốn. Hoặc tay lái nặng hơn bình thường. Đồng thời, xe vẫn sẽ nổ máy bình thường thay vì không thể nổ máy như trường hợp khóa vô lăng.

Tổng kết

Tổng kết, khóa vô lăng đơn giản chỉ là một tính năng an toàn, không phải là một lỗi và không ảnh hưởng đến vận hành của chiếc xe. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng này, chúng ta cần tránh xoay vô lăng khi đã rút chìa khóa ra khỏi ổ hoặc bấm nút tắt động cơ. Điều này sẽ khiến hệ thống lái tự động khóa cứng vô lăng nhằm đảm bảo an toàn.

, Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách xử lý khi vô lăng bị cứng
Xe ô tô có bị khóa cổ không ? Cách để hủy khóa vô lăng 4

Trên đầy là cách xử lý khi xe ô tô gặp trường hợp khóa vô lăng mà Đình Hoàng – Ford Đà Nẵng đã tìm hiểu được. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích với các bạn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về bảng giá xe Ford Đà Nẵng xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 093.52.999.55 để được tư vấn cụ thể hơn. Xin chân thành cảm ơn.

 

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *