Những điều cần biết về hãng xe Ford

Ford đang trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai nước Mỹ và phát triển đứng thứ 4 trên thế giới. Những thăng trầm trong quá trình phát triển của hãng xe này được diễn ra như thế nào? Mời quý khách cùng với Ford Đà Nẵng tìm hiểu một vài thông tin thú vị dưới đây.

ford đà nẵng, Những điều cần biết về hãng xe Ford

Theo tìm hiểu của Ford Đà Nẵng thì từ khi khai sinh đến khi chạm đến đỉnh cao. Thương hiệu Ford luôn gắn liền với cái tên Henry Ford. Người được xem như là một kỹ sư xuất sắc nhất thế giới. Người mà không được qua trường lớp bài bản tuy nhiên khiên cả thế giới phải nể phục.

Với quan điểm, quần chúng nhân dân là trên hết. Khác hẵn với các hãng xe thời bấy giờ luôn xem tầng lớp thượng lưu là khách hàng chính. Chính vì thế, phong cách thiết kế của ông cũng mang đậm nét quan điểm này. Với tiêu chí, chiếc xe hơi phải có máy móc đơn giản và bền bỉ, nhẹ nhàng và dễ tháo ráp. Với giá bán phù hợp túi tiền của giới tiêu thụ trung lưu. Những nguyên tắc này đã được Henry Ford áp dụng cho loại xe hơi “kiểu T” lừng danh.

Từ quá trình hình thành đầy gian khó

ford đà nẵng, Những điều cần biết về hãng xe Ford

Henry Ford cùng với hai nhà đầu tư khác William Murphy và Lemuel Bowen lập ra công ty mang tên ông vào năm 1901. Nhưng chỉ tồn tại được 1 năm do bất đồng lớn. Sau đó, Henry Ford đã quyết định giữ lại công ty của mình với giá 900 USD.

Cuối cùng, ông cùng với 11 nhà đầu tư khác dùng số tiền 28.000 USD để lập ra Công ty Ford Motor vào năm 1903. Henry Ford cùng các cộng sự đã thiết kế một chiếc xe hoàn toàn mới. Theo đó, dòng xe hoàn thành 1 dặm đường đua St. Clair trong vòng 39,4 giây. Đây là một kỷ lục mới được thiết lập.

Ford Model T: Bước ngoặc thay đổi cả hãng xe

ford đà nẵng, Những điều cần biết về hãng xe Ford

Ford Model T được xem là bước ngoặc vô cùng lớn đối với hãng xe đến từ Mỹ. Vào những năm 20 của thập kỷ trước. Mẫu xe này gần như xuất hiện ở khắp mọi nẻo đường của nước Mỹ. Nhờ giá thành hợp lý, mẫu xe đã cho thấy tầng lớp trung lưu cũng có thể tiếp cận với những mẫu xe ô tô chứ không phải. Ô tô chỉ là đặc quyền của tầng lớp giàu có thời bấy giờ. Để làm được điều này, Henry Ford đã đưa dây chuyền lắp ráp chuyển động vào trong các nhà máy của mình. Nhờ vậy, năng suất sản xuất xe tăng rất cao và đã có tới 16,5 triệu chiếc được bán ra trong vòng 20 năm.

Người bạn thân nhất của Henry Ford là Thomas Edison

ford đà nẵng, Những điều cần biết về hãng xe Ford

Henry Ford bắt đầu phát triển sự nghiệp của mình từ Edison Illuminating Company vào năm 1891. Tại đây, ông đã nghiên cứu xây dựng động cơ xăng. 5 năm sau, Ford gặp Thomas Edison tại cuộc họp điều hành và họ đã phát triển mối quan hệ cố vấn – tập sự. Chính Edison đã khuyến khích Ford dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về ô tô.

Một điều thú vị mà Ford Đà Nẵng đã tìm hiểu được về mối quan hệ thân thiết của hai nhân vật này đó chính là. Ngay trước khi Edison qua đời vào năm 1931, Ford đã yêu cầu cháu của Edison dùng một ống nghiệm để giữ lấy hơi thở cuối cùng của Edison. Ông giữ ống nghiệm đó như một kỷ niệm để nhớ về người bạn quá cố.

Tư tưởng mới trong sử dụng nguồn lao động

ford đà nẵng, Những điều cần biết về hãng xe Ford

Đối với các công nhân làm việc tại hãng Ford. Henry Ford là một tượng đài bất hủ, vì ông có quan điểm hoàn toàn khác so với phần còn lại của thế giới trong việc sử dụng nguồn lao động. Cụ thể, ngày 5/1/1914, Ford tuyên bố chương trình 5 USD một ngày của ông. Chương trình này kêu gọi giảm giờ làm từ 9 giờ xuống còn 8 giờ và nâng lương tối thiểu từ 2,34 USD/ngày lên 5 USD/ngày cho các công nhân lành nghề.

Năm 1926, Ford là một trong những công ty đầu tiên áp dụng khung giờ làm việc 5 ngày (40 giờ)/tuần. Điều này có vẻ như sẽ làm giảm đi lợi nhuận của hãng xe Mỹ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Ford Đà Nẵng thì hoàn toàn trái ngược lại. Vì nhờ chính sách này, lợi nhuận của Ford tăng từ 30 triệu USD lên 60 triệu USD chỉ trong 2 năm.

Mô hình kinh doanh gia đình mang họ Ford

ford đà nẵng, Những điều cần biết về hãng xe Ford

Sau khi Henry Ford qua đời, con trai ông là Edsel Ford tiếp quản Công ty và điều hành cho đến năm 1979. Tiếp đó, CEO Bill Ford điều hành từ năm 2001 đến 2006, nhưng sau đó đã nhượng lại vị trí cho Boeing Alan Mulally. Người đã khiến Công ty lâm vào tình trạng phá sản.

Bắt đầu từ đời quản lý thứ ba, con cháu họ Ford vẫn giữ những chức vụ quan trọng trong bộ phận marketing ở Irvine, California. Tuy nhiên, để đạt được vị trí này, họ phải bắt đầu như một nhân viên bình thường. Hiện tại, Ford là công ty gia đình lớn thứ 5 thế giới.

Trên đầy là một số điều về nhiều người vẫn chưa biết về hãng xe Ford. Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dòng xe Ford Đà Nẵng đang bán. Xin quý khách vui lòng gọi điện đến số: 0935.389.404.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay