Tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu các dòng xe ô tô

Trên thị trường ô tô hiện nay thì đối với mỗi mẫu xe đều có những ký hiệu riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu được toàn bộ ký hiệu của mà các hãng đưa ra. Chính vì thế, Đại lý Ford tại Đà Nẵng xin được gởi đến quý khách bài viết tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu của các dòng xe. 

Toyota

Đại lý Ford tại Đà Nẵng, Tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu các dòng xe ô tô
 • Chữ Q: Quintessence – mẫu xe hạng sang, dẫn đầu. Ví dụ như Camry 3.5Q
 • Chữ V : Vanguard, VIP – mẫu xe đẳng cấp, sang trọng, hiện đại.
 • Chữ G: Grandeur – cân bằng giữa giá cả và tính năng trang bị, xe thuộc phân khúc trung bình. Ví dụ Innova G
 • Chữ S : Sporty – tính năng thể thao, giá xe mức trung bình.
 • Chữ E : Exemplar – giá hợp lý, được bán với số lượng lớn.
 • Chữ J : Junior – mẫu khởi đầu, trang bị tính năng cơ bản nhất, chủ yếu bán sỉ, bán lô. (Innova J chạy Taxi ko có điều hoà sau)

Tuy nhiên cùng với 1 kí tự giống nhau như G trên Inova nhưng Innova G 2008 là số Sàn, Innova G 2013 lại là số tự động. Innova E 2013 mới là số sàn.

Lexus

Đại lý Ford tại Đà Nẵng, Tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu các dòng xe ô tô
 • CT: Compact Touring (xe touring nhỏ gọn) hay Creative Touring (xe touring sáng tạo). Đây cũng là mẫu xe compact đầu tiên sử dụng động cơ hybrid.
 • SC: Sport Coupe/Convertible – Cái tên tương ứng với chức năng của xe là một dòng chuyên về thể thao. Tuy nhiên đáng tiếc là vào năm 2010, dòng này đã dừng sản xuất vì hãng cho rằng nó không hấp dẫn bằng các dòng xe đối thủ.
 • HS: Hybrid (Harmonious) Sport – HS là dòng xe sử dụng động cơ kết hợp xăng-điện hybrid, gồm một động cơ thẳng hàng 4 xi lanh 2.5 lít kết hợp cùng 1 mô tơ điện
 • LS: Intelligent Sport – Đây là mẫu xe bao hàm cả yếu tố thực dụng lẫn thể thao nhờ vào động cơ V6 mạnh mẽ.
 • ES: Executive Sedan – Đây là mẫu xe chú trọng đến phân khúc đầu vào của dòng sedan cao cấp. ES cũng có mức giá rẻ hơn, dù độ sang trọng và tiện nghi vẫn được đảm bảo.
 • GS: Grand Sport/Sedan – GS không phải là mẫu xe lớn nhất trong dòng của nó. Nhưng chữ “grand” (lớn) này tượng trưng cho việc GS là mẫu xe sang trọng và tiện nghi hơn so với mẫu xe cỡ thông thường. Ngoại hình gần giống một chiếc coupe.
 • RX: Rally SUV
 • GX: Grand SUV
 • LX: Luxury SUV
 • LF: Lexus Future (LF-C, LF-S, etc.) – phiên bản cao cấp, siêu xe, tương lai của Lexus

Chevolet

Đại lý Ford tại Đà Nẵng, Tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu các dòng xe ô tô
 • LS: Luxury sport – Là phiên bản tiêu chuẩn của Chevolet Cruze, trang bị cơ bản và sử dụng hộp số sàn, tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các phiên bản còn lại. Tuy nhiên phiên bản LS hiện nay đã ngừng sản xuất.
 • LT: Luxury touring – là phiên bản cao hơn so với LS. Thường được trang bị số sàn, trừ mẫu Chevrolet Trax 1.4 chỉ có duy nhất bản LT nhưng được trang bị số tự động.
 • LTZ: là bản cao nhất trong dòng Cruze chữ Z thể hiện chữ cuối cùng trong bảng chữ cái nên nó mang ý nghĩa là cao nhất, có dung tích động cơ lớn nhất và được trang bị hộp số tự động, trang bị đầy đủ tiện nghi và an toàn hơn so với hai phiên bản còn lại.

Ford

Ford có các các ký hiệu chính và được hiểu như sau:

Đại lý Ford tại Đà Nẵng, Tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu các dòng xe ô tô

Ambiente: Dòng xe phổ thông giá hợp lý cho mọi đối tượng

Trend: Dòng xe trung cấp trang bị tương đối đầy đủ.

Titanium: Dòng xe cao cấp nhất của Đại lý Ford tại Đà Nẵng. Xe được trang bị tất cả các tính năng cũng như công nghệ an toàn hiện đại nhất của Ford hiện tại.

Đối với dòng xe Ford Transit thì có 3 loại chính và kí hiệu như sau:

Dòng xe tiêu chuẩn MID ký hiệu là SX: Là dòng xe được trang bị các tính năng phổ thông.

Dòng xe trung cấp SVP ký hiệu là SX: Là dòng xe có tính năng và trang bị cao cấp hơn so với bản tiêu chuẩn.

Dòng xe cao cấp Luxury ký hiệu là SLX: Là dòng xe cao cấp nhất được trang bị đầy đủ các tính năng cùng với đó là nội thất cao cấp nhất.

Ford Ranger

Đại lý Ford tại Đà Nẵng, Tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu các dòng xe ô tô

XL: ban đầu thường được các hãng sử dụng với ý nghĩa là eXtra Luxury, là phiên bản cao nhất. Nhưng càng về sau ôtô càng có nhiều phiên bản, vì vậy ký hiệu cũng mở rộng hơn. XLS có thể là XL + Sport hoặc Standard, XLT là XL + Touring. Sắp xếp theo trang bị công nghệ động cơ, tiện nghi, an toàn,…từ thấp lên cao.

XLS: Phiên bản thường một cầu, có tùy chọn số sàn hoặc số tự động. Thích hợp chỉ chở hàng nhẹ, đi gia đình.

XLT: Là bản số sàn 2 cầu cao cấp, phục vụ tốt nhu cầu off-road.

Ngoài ra, các đối với Ford Ranger, Ford Explorer hay Ford Everest thì có các ký hiệu về cầu xe như:

4×2: Dòng xe 1 cầu ( Xe được kéo bằng 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau ).

4×4: Dòng xe 2 cầu ( Xe được kéo bằng cả 4 bánh ).

4WD: Dòng xe hai cầu dẫn động toàn thời gian ( Cả 4 bánh xe đều được tác động lực kéo trên toàn bộ quảng đường ).

Nissan

Đại lý Ford tại Đà Nẵng, Tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu các dòng xe ô tô

Về cơ bản, có thể hiểu S là Sport, L là Luxury, V là Value, X là Extra. Cứ lấy 2 chữ ghép nhau ra một phiên bản. Thông thường một mẫu xe sẽ có cách ký hiệu phiên bản giống nhau. Ví dụ Sunny có XL, XV. Navara có EL, VL, SL . X-Trail có SL, SV. Sắp xếp theo trình tự tăng dần về trang bị động cơ, tiện nghi, an toàn,…

Trên đây là một số hiểu biết của Đại lý Ford tại Đà Nẵng về những ký hiệu của các hãng xe đặt cho xe ô tô của mình. Đại lý Ford tại Đà Nẵng mong đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý khách. Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dòng xe của Ford tại Đà Nẵng. Xin quý khách vui lòng gọi điện thoại đến số: 0935.389.404.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay